Phòng ngừa chuẩn là gì? Các biện pháp phòng ngừa chuẩn là gì?

Thứ sáu - 28/08/2020 07:33
Phòng ngừa chuẩn là việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa cơ bản và tối thiểu với mục đích ngăn ngừa sự lây lan những tác nhân gây bệnh theo các con đường cơ bản trong quá trình chăm sóc y tế. Phòng ngừa chuẩn bao gồm những hành động phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đối với tất cả các bệnh nhân đã được xác định tình trạng bệnh là mắc bệnh truyền nhiễm.
Phòng ngừa chuẩn là gì? Các biện pháp phòng ngừa chuẩn là gì?
 • Hiện nay dịch Covid-19 đang tràn lan trên khắp thế giới để lại hậu quả khôn lường khiến cho con người không kiểm soát được. Dịch bệnh tràn lan và có xu hướng lây lan vô cùng mạnh mẽ khiến con người lo lắng và dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Các cơ sở y tế khám chữa bệnh cũng không ngừng thực hiện các biện pháp cứu chữa bệnh nhân và tiến hành các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu tình trạng lây lan bệnh tật.
 • Với tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp, đứng trước nguy cơ đe dọa tới sức khỏe và tính mạng thì con người cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh tật.
bien phap phong ngua ncov 18
 
 • Phòng ngừa chuẩn là việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa cơ bản và tối thiểu với mục đích ngăn ngừa sự lây lan những tác nhân gây bệnh theo các con đường cơ bản trong quá trình chăm sóc y tế. Phòng ngừa chuẩn bao gồm những hành động phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đối với tất cả các bệnh nhân đã được xác định tình trạng bệnh là mắc bệnh truyền nhiễm.

Các chất trong cơ thể và con đường lây truyền các bệnh nguy hiểm

 • Các chất trong cơ thể như máu, các chế phẩm của máu, các chất bài tiết trong cơ thể có máu, dịch âm đạo, tinh dịch, dịch màng phổi, dịch màng tim, dịch não tủy, nước ối và sữa mẹ đều có khả năng lây truyền các bệnh truyền nhiễm sang cơ thể người khác.
 • Con đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm chủ yếu thông qua: Tiếp xúc trực tiếp da với da, qua đường hô hấp (không khí), qua các đồ vật mà người bệnh chạm vào.
phuong phap ngong ngua chuan la gi rua tay
 

9 phương pháp phòng ngừa chuẩn

 1. Vệ sinh tay.
 2. Sử sụng phương tiện phòng hộ cá nhân.
 3. Vệ sinh hô hấp và vệ sinh khi ho.
 4. Sắp xếp người bệnh.
 5. Tiêm an toàn và phòng ngừa tổn thương do vật sắc nhọn.
 6. Vệ sinh môi trường.
 7. Xử lý dụng cụ.
 8. Xử lý đồ vải.
 9. Xử lý chất thải.

Mục đích và nguyên tắc áp dụng của phòng ngừa chuẩn là gì?

 • Phòng ngừa chuẩn được đưa ra nhằm cắt đứt con đường lây truyền vi rút, vi sinh vật, vi khuẩn nguy hiểm tới sức khỏe con người.
 • Những nguyên tắc phòng ngừa chuẩn như sau:
 1. Máu, dịch cơ thể (trừ mồ hôi) đều là nguy cơ tiềm ẩn các tác nhân lây lan bệnh truyền nhiễm.
 2. Tất cả biện pháp được thực hành phòng ngừa chuẩn giữa nhân viên y tế và người bệnh với khả năng nhiễm khuẩn từ máu và dịch cơ thể của người bệnh.
 3. Khi xác định được người mắc các bệnh truyền nhiễm thì nhân viên y tế cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa chuẩn cũng như các biện pháp phòng ngừa theo các đường lây lan bệnh.

Tác giả bài viết: Vinh Vi Vu

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Test H.P
Thống kê
 • Đang truy cập3
 • Hôm nay410
 • Tháng hiện tại2,219
 • Tổng lượt truy cập3,136,122
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây