Bệnh viên đa khoa Hoàng An tăng cường phòng chống và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID-19

Thứ ba - 18/08/2020 10:14

- Thực hiện Quyết định số 3088/ QĐ-BYT ngày 16/7/2020 Quyết định ban hành Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
- Căn cứ vào Kế hoạch số 86/ KH-SYT ngày 11/8/2020, Kế hoạch của Sở Y Tế kiểm tra bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bệnh viện đa khoa tư nhân Hoàng An thành lập đoàn tự kiểm tra, đánh giá thực trạng bệnh viện an toàn theo bộ tiêu chí (37 tiêu chí) phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp với nội sung như sau:
  1. Tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch đã ban hành.
  2. Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa phòng và các nhóm nhân viên y tế, bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay.
  3. Thực hiện sàng lọc, cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sớm ca bệnh nghi ngờ theo quy định cho người bệnh, người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh đó tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng, Chủ động đánh giá nguy cơ lấy nhiễm ở nhân viên y tế, người cung cấp dịch vụ có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-COV-2, những người đi từ vùng dịch trở về, những người có triệu chứng ho, sốt, viêm đường hô hấp cấp để phát hiện sớm, cách ly phù hợp theo quy định.
  4. Mọi khoa lâm sàng phải có buồng cách ly để cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ.
  5. Tăng cường các biện pháp thông khí, vệ sinh bề mặt (đặc biệt là các bề mặt thường xuyên có tiếp xúc bàn tay), đảm bảo giãn cách giường bệnh tại các khoa lâm sàng theo đúng quy định.
  6. Bảo đảm cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-COV-2 nhất là khi thực hiện các chan thiệp trên người bệnh .
  7. Bố trí đủ nhân lực chăm sóc toàn diện người bệnh có chỉ định chăm sóc cấp 1. Giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh, trong trường hợp cần thiết chỉ để lại một người nhà cố định chăm sóc bệnh nhân. Thực hiện khai báo y tế, tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh của người hỗ trợ chăm sóc.
  8. Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh. Yêu cầu và hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách ngay khi vào bệnh viện, và trong suốt thời gian lưu lại bệnh viện.
  9. Giao cho bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn thường trực kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc thực hiện các quy định phòng và kiểm soát lấy nhiễm SARS-COV-2 của nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan đặc biệt tại khu vực khám sàng lọc, khu cách ly, khu điều trị người cao tuổi, người bệnh nặng, người bệnh nguy kịch.
Qua quá trình tổ chức tự kiểm tra, đánh giá theo bộ tiêu chí phòng chống dịch covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh viện đạt: 7/10 xếp loại KHÁ đạt chuẩn bệnh viện an toàn phòng chống dịch covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.